Cách chăm sóc cây vạn niên thanh

Cách chăm sóc cây vạn niên thanh

   Cây vạn niên thanh là loài thân cỏ có màu xanh quanh năm, cao 30-45 cm, mọc thành bụi. Lá có hình kim to bản nhọn đầu, dài trung bình từ 17-19 cm, rộng 8-9 cm, viền lá màu xanh, ở giữa gần như là màu trắng sữa, đầu lá sắc nhọn. Lá cây vạn niên thanh chia hai màu xanh và trắng rõ rệt, nhìn rất đẹp mắt, cây thích ánh sáng tràn, khi tia sáng không đủ, mặt lá sẽ chuyển xanh, khi ánh nắng chiếu trực tiếp vào, lá non sẽ bị khô cháy và cuộn lại.

   Đây là loài cây ưa sáng  nhưng ánh sáng vừa phải. Tuy nhiên, nó cũng phát triễn trong điều kiện bóng râm. Yêu cầu độ ẩm không khí cao, nhạy cảm với khói xe. Để giữ ẩm tốt cho cây, trong chậu trồng cây nên phủ một lớp đá trân châu đê ngăn cản sự bay hơi của nước. Tưới nước thường xuyên cho cây khi thấy đất khô. Tốt nhất nên tưới nước mưa ( nước mưa có tính axit nhẹ). Từ cuối mùa xuân đến đầu mùa thu, nên chú ý bón phân để kích thích cây ra chồi non, phát triển bộ lá. Lá héo nên được tỉa bỏ để phòng tránh sâu bệnh cho cây.

  Khi trồng trong nhà, Vạn niên thanh ít bị sâu bệnh. Tuy nhiên, có không ít kẻ thù xâm hại nó ngoài tự nhiên như các loài vi khuẩn Pectobacterium carotovorum và Pectobacterium chrysanthemi, các loài nấm Phytophthora, Pythium và Fusarium gây hiện tượng thối cây. Nếu nước tưới là loại nước nặng, giàu khoáng chất, nồng độ muối, bo, florua cao, lại thoát nước không tốt sẽ gây ra hiện tượng đốm đỏ trên lá.

  Cứ sau khoảng 3-4 năm trồng cây chúng ta có thể thấy vạn niên thanh có hiện tượng già cỗi, hãy làm mới cho nó bằng cách tỉa ngọn. Dùng dao cắt bỏ phần ngọn, để lại khoảng 10 cm thân cây so với gốc. Sau một thời gian vạn niên thanh sẽ phát triễn mạnh mẽ trở lại. Đối với phần ngọn vừa cắt đi, hãy  giâm xuông đất với độ sâu từ 4-10 cm. đất trồng chứa thành phần than bùn cao, với độ ẩm cao, nhiệt độ 25oC,vạn niên thanh sẽ nhanh chóng bén rễ và phát triễn thành cây mới.

  Khi trồng Vạn niên thanh nên trồng vào chậu cao, tránh xa tầm với của trẻ em để tránh cho trẻ bị mủ cây dính vào da.

   Cây vạn niên thanh có  màu sắc và hình dáng thanh nhã, dễ trồng, sống được trong điều kiện khí hậu khắc nghiệt, không cần nhiều ánh sáng và nước, đỡ tốn công chăm sóc, giá lại rẻ nên được ưu ái trồng rộng rãi ở trong nhà, ngoài sân hay trong phòng làm việc. Ngoài ra, một số chủng Vạn niên thanh thuộc giống Aglaonema (Aglaonema Modestum) còn được dùng như một loại dược thảo có tác dụng thanh nhiệt giải độc, cường tim lợi thủy, cầm máu, trị đau họng, tim yếu, rắn cắn, bị đánh đập, bạch hầu, bỏng nước sôi, thủy thũng, đinh nhọt, ho hen do suy nhược, nóng sốt...

Hy vọng với những thông tin về cách chăm sóc cây vạn niên thanh sẽ giúp ích bạn giữ được vẻ đẹp sang trọng và thanh tao của vạn niên thanh.

(Bt-HA)

Share :

Viết bình luận