Công dụng và ý nghĩa của cây thiết mộc lan

Công dụng và ý nghĩa của cây thiết mộc lan

   Khi trồng cây cảnh trong nhà, ắt gia chủ phải nghĩ tới giá trị về mặt tâm linh, phong thuỷ của cây cảnh. Việc lựa chọn những loài cây gì, đặt ở đâu, hình dáng cây như thế nào là điều vô cùng quan trọng trong phong thuỷ. Vì mỗi loài cây đều có ý nghĩa riêng, tác dụng riêng đối với sinh khí trong ngôi nhà. Loạt bài viết về cây cảnh phong thuỷ hôm nay sẽ giới thiệu tới bạn cây thiết mộc lan, một loài cây được trồng khá phổ biến trong nhà và các văn phòng làm việc.

 

   Cây thiết mộc lan là gì ?

   Thiết mộc lan hay còn gọi là cây phất dụ thơm có tên khoa học là Dracaena fragrans, cây có nguồn gốc bản địa của Tây Phi, Tanzania và Zambia nhưng hiện nay được trồng làm cây cảnh ở nhiều nơi. Cây thiết mộc lan có lá mọc xung quanh thân cây thành hình nơ, lá dài gần giống lá cây ngô nhưng ngắn hơn, có màu xanh sẫm và bóng, trên lá có một hoặc hai dải màu dọc từ cuống tới ngọn lá, màu vàng nhạt và đậm dần vào giữa. Thiết mộc lan thuộc giống  cây bụi sinh trưởng và phát triển với tốc độ khôg cao. Lá thiết mộc lan có thể dài tới 1m nếu trồng ngoài trời, rộng tới 10cm, cây có sức sống mãnh liệt, chỉ cần một cành nhỏ dâm xuống đất cũng có thể phát triển thành một cây lớn… Thiết mộc lan nếu được đem ra ngoài môi trường và trồng vào đất để phát triển thoải mái có thể cao tới gần 6m mặc dù chỉ là loài cây bụi. Thiết mộc lan có hoa trắng-nâu tím với hương thơm, vì thế mà trong tên gọi khoa học có từ fragans (nghĩa là hương thơm).

   Thiết mộc lan cũng là loại cây sống rất khoẻ, chỉ cần một khúc nhỏ giâm vào đất là cây có thể tự đâm chồi và phát triển xanh tốt, thiết mộc lan là loại cây có thể chịu hạn, sinh sống được nhiều môi trường khác nhau, có thể trồng ngoài trời, trồng trong chậu đất hay trồng trong môi trường trong nước… Thiết mộc lan cũng là loại cây có thể sống tốt trong môi trường thiếu ánh sáng như trong nhà, tuy nhiên nếu có điều kiện thì thỉnh thoảng nên mang cây ra ngoài để có một chút nắng ấm cho cây mạnh mẽ hơn.

   Thiết mộc lan cũng là một loại cây đặc biệt, có khả năng  thanh lọc không khí và loại bỏ những độc tố gây ô nhiễm trong không khí. Thiết mộc lan hấp thụ chất monoxide de carbone  rất tốt (lên tới hơn 75 %) và hút các chất khác như benzene, toluene, formalhelyde. Bạn có thể để bình cây leo ở góc phòng hoặc treo những chậu cây nhỏ gần cửa sổ,chúng làm cho căn phòng sinh động và tự nhiên hơn.

   Cây có ý nghĩa phong thuỷ như thế nào ?

  Cây thiết mộc lan nên được trồng hoặc đặt ở phía Đông hoặc Đông Nam ngôi nhà, đây là nơi có ánh sáng thích hợp với cây và cũng là nơi đại diện cho hành Mộc trong ngũ hành. Thiết mộc lan còn đại diện cho ngũ hành, vì thế theo quan niệm cây sẽ đem lại rất nhiều may mắn cho gia chủ.

   Hành Mộc chính là bản thân cây thiết mộc lan, hành Thổ tức là đất, là nơi cây sinh sống và phát triển trên đó. Hành Thuỷ là nguồn nước, chất dinh dưỡng có tác dụng nuôi dưỡng cây tồn tại và phát triển. Hành hoả được nhắc tới nếu trồng cây trong chậu đất nung màu nâu đỏ, hành kim khi trồng cây trong chậu kính hay kim loại.

   Theo một số quan niệm, người ta thường mua thiết mộc lan theo số cành mỗi chậu cây, mỗi con số lại mang một ý nghĩa khác nhau, ví dụ như 3 cành tượng trưng cho sự hạnh phúc, 5 cành sẽ mang lại sức khoẻ dồi dào, 2 cành mang đến may mắn trong tình duyên đôi lứa, 8 cành cho sự phát tài phát lộc, 9 cành đem theo thời vận tốt cho gia chủ. Điều cần lưu ý là phải chăm chút cho cây luôn xanh tốt thì mới đạt được hiệu quả về mặt phong thủy. Thiết mộc lan còn có tên gọi khác là cây phát tài, là một trong những lọai cây có thể sống lâu trong môi trường bóng mát, được chưng trong nhà cả năm. Nhiều người quan niệm cây thiết mộc lan sẽ mang lại tài lộc cho gia chủ. Nhất là khi cây nở hoa báo hiệu niềm vui tài lộc sẽ đến.  Nếu như cây phát tài mang tài lộc đến thì cây cọ với những lá to biểu trưng cho sự sinh tài, giữ của, thường được trồng trước sân nhà.

   

   Cây phát tài, hay thiết mộc lan là loại cây có hoa thơm , và mọc thành chùm màu trắng rất đẹp. Hoa rất thơm vào ban đêm. Thiết mộc lan cũng là loài cây đặc biệt khi có thể nở hoa vào lúc tiết trời rất lạnh, thường là vào lúc khí hậu đổi từ mùa đông sang mùa xuân, do đó vào dịp Tết ta thường thấy hoa nở.  Mặc dù vậy không phải năm nào cây cũng đều đặn ra hoa, có thể vài năm liên tiếp thiết mộc lan không hề hé nụ, vì vậy tuỳ vào đặc điểm của cây cũng như điều kiện chăm sóc của bạn mà cây có thể nở hoa và những lúc ấy người ta thường quan niệm đó là điềm lành mang tới cho gia chủ,

   Ngoài những ý nghĩa to lớn về mặt phong thuỷ của cây thiết mộc lan, nó còn đem lại cho con người những tác dụng tích cực về mặt sức khoẻ như đã nói ở trên. Một chậu cây đặt trong nhà sẽ khiến không gian của bạn trở nên tràn đầy sức sống và sự tươi mới. Mặt khác lại là loài cây rất dễ trồng và dễ chăm sóc, vì vậy việc đặt một chậu cây trong nhà là điều hoàn toàn có thể. Hãy chăm sóc cho ngôi nhà và sức khoẻ của bạn cũng như gia đình bằng một chậu cây cảnh phong thuỷ có ý nghĩa này nhé.

(StBt-HA)

Share :

Viết bình luận